Đường Thượng, Yên Minh


Nếu hỏi đoạn đường nào thật sự khó đi và cam go nhất mà mình từng chạy xe qua, có lẽ là cung đường Quản Bạ – Đường Thượng – Yên Minh. Và đây cũng là cung đường đẹp nhất mình từng được đi qua

Duong Thuong

Trước khi đi vào chi tiết, mình nghĩ đây là 1 bài hát rất hay và hợp để nghe khi đi khám phá Tây Bắc

 

Từ Hà Giang theo quốc lộ 4C đi đến thị trấn Quản Bạ nổi tiếng với Núi Đôi Cô Tiên. Từ đây tiếp tục theo quốc lộ 4C đi theo hướng đến Yên Minh. Nhưng vừa ra khỏi thị trấn 1 đoạn đến Cán Tý thì phải quẹo liền xuống đường TL181. Để ý trên google map sẽ thấy rất rõ con đường này. Bắt đầu từ đoạn này trở đi mình đã có thể cảm nhận được sự thay đổi lớn về không khí và cảm giác.

Cung duong Duong Thuong, Yen Minh

Mình còn nhớ rất rõ bầu không khí rất trong lành lúc đó, đến nỗi mình và mọi người phải tranh nhau hít lấy hít để cái không khí trong lành ko khói bụi xe máy này.

Đoạn đường TL181 đi vào Đường Thượng này chỉ có người dân tộc sinh sống, và càng đi sâu vào bên trong thì càng tiếp xúc gần hơn với những người Mông thực sự. Họ quanh năm sống trong rừng núi, ít giao du với người Kinh, không biết nói tiếng Kinh và luôn có những ánh mắt tò mò, ngờ vực, háo hức, trông chờ khi thấy mình chạy xe ngang qua (dù lúc đó mình đang bịt mặt và đeo kính). Nếu bạn thật sự muốn biết rõ hơn về người Mông, hãy đến đây.

Mình còn nhớ có 1 lúc chạy ngang qua 1 nhóm thiếu nữ đang làm đường (phụ nữ Mông làm luôn cả những việc nặng), các cô gái Mông, rất xinh đẹp, quay lại nhìn mình bằng 1 ánh mắt mà mình ko thể diễn tả thành lời. Là bởi vì họ rất ít khi được thấy những người dân tộc khác xuất hiện trên đất của họ.

Đây là 1 đoạn rất đẹp trên cung đường này, rất rất đẹp

Duong Thuong - Ha Giang

 

Dừng lại hạ trại và ngồi chơi 1 lúc lâu

hạ trại

Duong Thuong, Yen Minh, Ha Giang

 

Làng nghề Lùng Tám

Dọc theo con đường 181 này trước khi đến Đường Thượng sẽ đi ngang qua làng nghề Lùng Tám, đây là làng nghề dệt vải lanh. Chúng ta có thể dừng lại xem và mua 1 số món về làm quà. Chất lượng của những món đồ ở đây (túi xách, túi đựng laptop!?!?!,…) rất tốt, nhìn vào có thể biết ngay là mẫu mã thiết kế của người Kinh rồi.

[hình sản phẩm up sau]

Giá cả trung bình từ 80k – 200k các sản phẩm thủ công.

Off road hướng lên Đồng Văn

Sau khi chạy qua Đường Thượng sẽ hướng đến 1 ngã 3, thị trấn Yên Minh và từ đây sẽ là đoạn đường offroad nổi tiếng trong giới phượt xe máy. Lần mình đi thì rẽ sang thị trấn Yên Minh quay lại quốc lộ 4C nên ko đi qua Mậu Duệ.

Đoạn offroad này vì sao nổi tiếng kinh dị thì mình đang tìm lại clip quay bằng go pro để up lên, nhưng có thể miêu tả là đoạn này đang làm đường đc 1 nửa thì dừng lại. Chỉ vừa đổ đá tảng xanh lên nền đường, chưa dằm chưa gì cả, có những tảng to đến 1m, nhỏ nhất chắc chừng 20cm. Đoạn đường vắng vẻ chỉ khoảng hơn 10km nhưng rất khó chạy, và dốc nên toàn phải để số 1 để chạy, chạy đc 10 phút lại phải nghỉ 1 chút cho máy xe nghỉ (nghe máy nóng khét lẹt mà cũng lo là xe chịu ko nổi).

Mình mượn tạm hình của 1 bạn khác, thể hiên đc 1/5 độ kinh dị của đoạn đường này. Có thể nó ko thật sự quá khó như mình nói nhưng trải nghiệm được sẽ rất thử thách

yen-minh

Lần này nhóm mình đi 3 người 2 xe, 1 jupiter 1 wave, 2 con xe đã hoàn thành nhiệm vụ tuy thật sự là rồ ga rất mệt. Ngoài ra thì vì là đá xanh tảng nên rất trơn trợt, phải gồng tay hết cả đoạn đường để xe ko trượt bánh.

Điều có thể khẳng định là càng đi sâu vào thì càng đẹp, càng hoang sơ, giữa núi rừng xanh ngắt chỉ có vài cái nhà thấp thấp của người Mông. Qua được hết đoạn đường đá tảng đó là đến được độ cao 1500m ngang tầm mây. Quang cảnh tuyệt vời như thế này đây

Yên Minh

 

Nếu tay lái tốt và vững khi phượt lên Đồng Văn các bạn nên thử cung đường này

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s