Lịch trình cung Tây Bắc


Duong Thuong - Ha Giang

Lịch trình này mục đích đi qua ruộng bậc thang và 1 phần cung phía Bắc trong thời gian ngắn

ngày 1: Hà Nội – tt. Vinh Quang (300km)

Ngày đầu tiên của hành trình phải đến càng gần ruộng bậc thang càng tốt. Vì vậy tốt nhất là đến được thị trấn Vinh Quanh thuộc Hoàng Su Phì. Từ Vinh Quang đi sang các ruộng bậc thang rất dễ và gần. Nếu ko đến kịp Vinh Quang thì có thể ghé Việt Quang cũng được. Nhưng sáng ngày thứ 2 phải khởi hành rất sớm.


Vinh Quang là 1 thị trấn khá nhộn nhịp và có nhiều nhà nghỉ khách sạn giá tốt. Ăn uống thì các món đơn giản khoảng 50k 1 người 1 bữa. Nghỉ đêm tại đây để sáng hôm sau đi ruộng bậc thang.

Ngày 2: ruộng bậc thang Hoàng Su Phì – Quản Bạ.

Ruộng bậc thang (dự kiến 2 tiếng)

ngày này nên khởi hành đi càng sớm càng tốt, 6h30 dậy làm ly cafe rồi khởi hành luôn. Có thể để hành lý ở khách sạn rồi quay lại lấy sau hoặc pack luôn hành lý để đi tiếp.

Từ trung tâm Vinh Quang đi theo đường tỉnh lộ 177 về hướng Hà Giang, ra khỏi trung tâm chỉ khoảng 2 3km sẽ thấy bảng hướng dẫn vào ruộng bậc thang. Rẽ vào đường nhỏ này (băng qua 1 cây cầu bắc qua sông Chảy) sẽ thấy bảng chỉ 2 hướng đến 2 xã: Bản Luốc và Sán Xả Hồ. Chọn đường nào cũng được vì hướng nào cũng có ruộng bậc thang để ngắm. Lúc mình đi thì hình như đi Sán Xả Hồ:

IMG_3523

Cứ đi theo con đường duy nhất đó thì sẽ đi sâu vào bản làng trong núi, chạy bao lâu thì tuỳ nhưng đi tầm 10 – 15km là đủ ngắm nhìn, đi xa hơn thì sẽ qua xã khác. Sau đó phải quay lại và trở ra lại TL177 để tiếp tục hành trình. Dự tính chạy vào và chụp ảnh các kiểu tốn khoảng 2 tiếng. Còn đây là map:

Vinh Quang – Quản Bạ (150km)

Vì khởi hành sớm nên lộ trình sẽ đi qua mà ko dừng nghỉ ở TP Hà Giang. Đi theo đường quốc lộ từ Vinh Quang đến thị trấn Quản Bạ, qua cổng trời và ngắm núi đôi. Thông thường thì có thể mọi người sẽ tiếp tục đi thẳng lên Đồng Văn theo quốc lộ 4C nhưng mình sẽ đi theo hướng khác, phần vì đỡ đông hơn (mùa ruộng bậc thang thì đảm bảo có hàng đoàn phượt), phần vì hướng khác đẹp và hoang sơ hơn. Cho nên mình chọn dừng nghỉ ở Quản Bạ để dưỡng sức cho hành trình hôm sau.

Đừng đi theo hướng đường ở trên vì tuy nhìn có vẻ ngắn hơn nhưng là đường đi off road khó đi.

Thị trấn này cũng nhỏ và ko có nhiều điều đặc biệt, do đó nếu đến sớm quá (khoảng 12h trưa) có thể đi trước 1 phần hành trình của ngày 3 thì ngày 3 tiết kiệm được thời gian hơn.

Note là đoạn đường từ Hà Giang lên Quản Bạ sẽ được thưởng thức 1 phần đường đèo Tây Bắc với những khúc cua tay áo hẹp và dốc, cho nên nếu chở nặng quá thì ráng mà leo dốc nhé.

Ngày 3: Quản Bạ – Lùng Tám – Đường Thượng – Yên Minh – Đồng Văn (~130km)

Quản Bạ – Lùng Tám (~20km)

Từ Trung tâm Quản Bạ, đi theo quốc lộ 4C, đổ 1 cái đèo zig zac khá dã man rồi hướng về Lùng Tám. Đoạn này nếu nhìn google map sẽ có nhiều đường và ngả rẽ nhỏ, nhưng dễ nhất thì cứ chạy theo TL 181, để ý bảng chỉ đường ở bên tay phải, thông thường các bảng này sẽ chỉ hướng đi đến UBND của các xã, khi thấy bảng chỉ UBND xã Lùng Tám thì rẽ phải và chạy vào đường tỉnh lộ đó.

Đọc thêm cảm nhận về cung đường này ở đây

Lùng Tám là 1 làng nghề làm lanh, chuyên bán các sp thủ công từ lanh, do người dân tộc làm. Tuy nhiên người đứng đầu hội phụ nữ ở đây sẽ chịu trách nhiệm quản lý và bán các mặt hàng đó, cứ chạy dọc hồi sẽ thấy chỗ này:

IMG_20150429_094339

IMG_20150429_101944
đường đi trông như thế này

Vì vậy nếu ngày 2 đến Quản Bạ sớm có thể tranh thủ chạy vào đây 1 chút rồi quay lại Quản Bạ. Sáng ngày 3 chỉ đi ngang rồi đi tiếp chứ ko cần ghé qua đây nữa.

Lùng Tám – Đường Thượng (30km)

Từ Lùng Tám cứ tiếp tục chạy thẳng, chỉ có 1 con đường để đi. Chạy 1 đoạn sẽ thấy con đường đi xuyên qua khe núi đến 1 thung lũng rất rộng, rồi từ thung lũng lại leo tiếp lên núi. Cảnh tượng ở đây khá hùng vĩ và hoang sơ

Đoạn đường đi qua khe giữa 2 ngọn núi thẳng vào thung lũng

20150429_111716

Rồi lại leo ngược lên núi nhìn xuống thung lũng:

Duong Thuong

Sau đó cứ tiếp tục đi thẳng cho đến khi hết TL181, sẽ gặp ngã ba giao với TL176. Ở đây nếu rẽ phải chạy xuống phía Nam sẽ đi 1 phần của cung đường offroad nổi tiếng nhất: Mậu Duệ – Du Già (thật ra là chỉ đi Du Già vì đoạn này đã qua Mậu Duệ rồi), nếu rẽ trái chạy lên phía Bắc là cung đường chúng ta sẽ đi: Yên Minh.

Đường Thượng – Yên Minh – Đồng Văn (76km)

Chạy ngược lên bạn sẽ gặp ngay con dốc khá cao, hiện tại nhà nước đã làm đường gần xong nên qua đoạn này khá dễ, cách đây 2 năm thì để qua được đoạn này đòi hỏi tay lái rất cứng (vậy mới xứng danh offroad Mậu Duệ Du Già) vì lúc đó đoạn đường này chỉ được rải đá tảng (chưa dầm) đã vậy còn dốc đứng, chạy được 10 phút lại phải nghỉ vì máy xe quá nóng. Tuy nhiên nhờ ơn Đảng mà cung đường này giờ chạy qua rất êm.

Đoạn này cũng là lúc bạn đã vào khá sâu bản làng của người Hmong, nhưng mình cũng lo vì đường xá giờ dễ đi có thể xe cộ chạy qua nhiều hơn xưa rồi.

Lưu ý hướng đi của lịch trình này là quay lại quốc lộ 4C, vì vậy theo tỉnh lộ 176 bạn sẽ gặp 1 ngã 3 nữa là TL 182, phải rẽ vào TL182 để ra QL4C, nếu tiếp tục chạy theo TL176 sẽ băng ngang sang Mèo Vạc và bỏ qua luôn Đồng Văn nhé. Đoạn này cứ xem google map là chắc ăn nhất, điểm đến là tt Yên Minh nên thấy bảng chỉ đường là Yên Minh thì yên tâm:

 

Tuy tổng quãng đường ko dài chỉ hơn 100km nhưng vì đường đèo quanh co hiểm trở + thêm thời gian dừng chụp ảnh mình thì khi đến được Đồng Văn cũng phải tầm 3 – 4h chiều. Nếu đến được sớm hơn (khoảng 1 – 2h) thì có thể tranh thủ đi Dinh Vua Mèo hoặc cột cờ Lũng cú. Nhưng mình gợi ý thay vì đi 2 chỗ đó (vừa đông vừa bị làm du lịch thì nên đi vào làng Thiên Hương, ở đây có 1 cái cây 200 năm tuổi rất đẹp. Ngoài ra có 1 phương án khác là thay vì ở lại Đồng Văn có thể xuống Mèo Vạc luôn. Cá nhân mình thích Mèo Vạc hơn. Lý do là Đồng Van thường đông khách du lịch và đồ ăn không ngon bằng Mèo Vạc. Vì vậy đây là 2 options

  1. Đồng Văn – làng Thiên Hương (8km)

cách dễ nhất là cứ hỏi đường người địa phương, từ tt Đồng Văn theo hướng phố cổ đi vào 1 con đường nhỏ. Lưu ý đường ở đây là đường núi do người dân đi nên có nhiều đoạn khá nguy hiểm, 1 bên là vực 1 bên là núi mà đường chỉ rộng chưa tới 1m. Có chút cảm giác mạnh nhưng mình đánh giá đi vào đây vui hơn là chạy ra cột cờ Lũng Cú.

2. Đồng Văn – Mèo Vạc

Từ ĐV xuống MV bạn sẽ đi qua Đèo Mã Pì Lèng thuộc tứ đại đèo của Việt Nam. Đèo này rất hùng vĩ, chỉ có 20km nhưng trải nghiệm rất tuyệt vời. Vì vậy nếu đến ĐV sớm có thể quất luôn con đèo này và nghỉ đêm ở Mèo Vạc. Nếu đến trễ quá (tầm 5-6h) thì ko nên đi vì tối rồi cũng ko thấy đc gì nữa

Ngày 4: Đồng Văn – Mèo Vạc – Hà Giang

Tuỳ vào quyết định ở ngày 3 mà hành trình ở ngày 4 cũng thay đổi.

option 1: bạn từ Đồng Văn qua Mã Pì Lèng, qua Mèo Vạc và chạy thẳng luôn đến Hà Giang để chuẩn bị cho hành trình về Hà Nội.

option 2: Nếu đã đến Mèo Vạc từ ngày 3 thì ngày 4 có thể dậy sớm và đi vào chợ Khâu Vai ở gần Mèo Vạc. Sau đó khởi hành chạy về Hà Giang.

Hình ảnh đường vào Khâu Vai:

20150430_093704.jpg

Ở Mèo Vạc nhớ ra chợ trung tâm kiếm xe bán xôi pa tê, xôi ở đây nấu từ nếp trực tiếp trồng ở đây nên rất ngon chứ ko bậy bạ đâu, hoặc buổi tối ra chợ ăn gà nướng lá mắc mật cũng rất ngon luôn:

 

Nhìn chung hành trình ngày này khá đơn giản vì chỉ theo các đường Quốc Lộ chính, chỉ có 1 vài lưu ý:

Đường từ Mèo Vạc về Hà Giang có 2 hướng, 1 là đi theo hướng mà mình có nói ở trên (TL182, TL176, TL181 qua Đường Thượng Lùng Tám hoặc Yên Minh để quay lại QL4C) tuy nhiên quay lại đoạn đường này thì hơi chán (vì đã qua rồi) nên đa số dân phượt chọn cung thứ 2: chạy tiếp theo QL4C rồi rẽ vào QL34 đi thẳng về Hà Giang. Cung thứ 2 này nếu may mắn bạn sẽ tìm thấy vài cây cần sa trồng ven đường. Cung này tốn khoảng 150km xa hơn 1 chút nhưng thật ra đường lại dễ đi hơn vì bằng hơn so với cung đường núi ở trên.

Ngày 5: Hà Giang – Hà Nội (285km)

Ngày này chủ yếu là chạy về HN nên ko có gì đặc biệt. Đường đi khoảng 300km nên ráng dậy sớm và chạy về thôi. Cung đường này thật ra dễ đi nhưng hơi chán vì toàn chạy qua các thành phố. Cung đường thú vị hơn là đi theo hướng Bắc Kan, Ba Bể nhưng cung này chạy khá mệt, đặc biệt sau 1 hành trình dài đồi núi thì có phần hơi bội thực nhưng nếu thích bạn có thể thử. Thay vì từ Mèo Vạc về TP Hà Giang thì đi xuống Ba Bể Bắc Kan nghỉ lại 1 đêm, ngày 5 từ Bắc Kan chạy về Hà Nội cũng dễ thở hơn (tuy nhiên cũng hơn 200km). Vì vậy theo mình 285km từ Hà Giang về HN vẫn dễ nuốt hơn.

Hình ảnh đoạn đường từ Mèo Vạc đến Ba Bể:

20150430_170543.jpg

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s